Posted by : salmanawea@gmail.com
วันพุธที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
ชมพู่
ชมพู่เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนั้นรู้จักกันดี
โดยคำว่าชมพู่นั้นมาจากภาษามลายูว่า จัมบู และได้เพี้ยนเป็นภาษาไทยว่าชมพู่
ชมพู่นั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ในบริเวณแหลมมลายู ครอบคลุมประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย
ต่อมาเมื่อได้เข้ามาปลูกในประเทศไทยก็ได้เกิดมีความนิยมในการนำมารับประทานทั้งกินสดและแปรรูปโดยสามารถหาได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศซึ่งจังหวัดสำคัญที่มีการปลูกชมพู่มากที่สุดได้แก่จังหวัดราชบุรี
และจังหวัดเพชรบุรี เป็นต้น
สารอาหารในชมพู่
สารอาหารที่มีอยู่ในชมพู่
ได้แก่ เส้นใยหรือใยอาหาร วิตามินเอสูง วิตามินปี1 และวิตามินบีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โปรตีน และไลโคพีน
ประโยชน์ของชมพู่
ป้องกันโรคหวัด
โรคเลือดออกตามไรฟัน
ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย
ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล
ต่อต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก
–
มะเร็งปอด
และมะเร็งกระเพาะอาหาร
กินเป็นยาบำรุงกำลัง
บำรุงหัวใจ
ทำให้ชุ่มชื่น
แก้ลมปลายไข้