Posted by : salmanawea@gmail.com วันพุธที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556


ชมพู่
ชมพู่เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนั้นรู้จักกันดี โดยคำว่าชมพู่นั้นมาจากภาษามลายูว่า จัมบู และได้เพี้ยนเป็นภาษาไทยว่าชมพู่ ชมพู่นั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ในบริเวณแหลมมลายู ครอบคลุมประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย ต่อมาเมื่อได้เข้ามาปลูกในประเทศไทยก็ได้เกิดมีความนิยมในการนำมารับประทานทั้งกินสดและแปรรูปโดยสามารถหาได้ทั่วไปทุกภาคของประเทศซึ่งจังหวัดสำคัญที่มีการปลูกชมพู่มากที่สุดได้แก่จังหวัดราชบุรี และจังหวัดเพชรบุรี เป็นต้น

สารอาหารในชมพู่
สารอาหารที่มีอยู่ในชมพู่ ได้แก่ เส้นใยหรือใยอาหาร วิตามินเอสูง วิตามินปี1 และวิตามินบีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โปรตีน และไลโคพีน
ประโยชน์ของชมพู่
ป้องกันโรคหวัด
โรคเลือดออกตามไรฟัน

ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย
ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล
ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ
ต่อต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก –
มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร
กินเป็นยาบำรุงกำลัง
บำรุงหัวใจ
ทำให้ชุ่มชื่น แก้ลมปลายไข้

Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

Blogger templates

Blogroll

Copyright © ประโยชน์ของผลไม้ -Black Rock Shooter- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan