Posted by : salmanawea@gmail.com
วันพุธที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
เงาะ
เงาะเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้ของเอเชียตะวันออกเชียงใต้
โดยได้รับความนิยมในหลากหลายประเทศ เพราะรสชาติที่หวานกรอบอร่อย โดยประเทศไทยนั้นจัดว่ามีเงาะหลากหลายสายพันธ์ปลูกกันเป็นจำนวนมากและมีการบริโภคที่พบเห็นได้ทั่วไปทั้งที่เป็นสดในช่วงฤดูกาลและเงาะกระป๋องเมื่อผ่านพ้นช่วงฤดูกาลไปแล้วและยังผลิตเพื่อการส่งออกอีกด้วย
เงาะนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บริเวณแหลมมลายูกินพื้นที่ทางใต้ของไทยประเทศมาเลเซียและ
อินโดนีเซีย ปัจจุบันนั้นมีหลายหลายมากส่วนในประเทศไทยนั้นที่ได้รับความนิยมก็เป็นเงาะโรงเรียน เงาะสีชมพู เป็นต้น แหล่งเพาะปลูกที่สำคัญได้แก่ภาคใต้และภาคตะวันออก
อินโดนีเซีย ปัจจุบันนั้นมีหลายหลายมากส่วนในประเทศไทยนั้นที่ได้รับความนิยมก็เป็นเงาะโรงเรียน เงาะสีชมพู เป็นต้น แหล่งเพาะปลูกที่สำคัญได้แก่ภาคใต้และภาคตะวันออก
เงาะนั้นจัดได้ว่าเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีน้าตาลเป็นจำนวนมาก
จึงไม่ค่อยเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้าหนักและผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ความดัน
เป็นต้น
สารอาหารในเงาะ
หลักๆของเงาะนั้นประกอบไปด้วยน้าตาลและยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆอาทิ
เช่น วิตามิน C วิตามินB1 วิตามินB2
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แทนนิน และไนอาซีน
ประโยชน์ของเงาะ
รับประทานสดสามารถแก้อาการท้องร่วงชนิดรุนแรงได้เป็นอย่างดี
ช่วยทำให้ผิวพรรณสวยงาม
บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน
บำรุงกำลังและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
ผลเงาะนำมาต้ม มาเป็นยาแก้อักเสบ –
ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย รักษาอาการอักเสบในช่องปาก
การกินเงาะควรกินในปริมาณที่พอเหมาะเพราะอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้