Posted by : salmanawea@gmail.com วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2556


มะละกอ
มะละกอเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในหมวดหมู่ของผัก ซึ้งคนไทยนั้นจะรู้จักมะละกอเป็นอย่างดีและเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ มะละกอนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู๋ที่บริเวณอเมริกากลางและเมื่อได้เข้าประเทศไทยแล้วก็ซึมซับอยู่ในสายเลือดของคนไทยที่ทุกบ้านขาดไม่ได้
คำว่ามะละกอมาจากคำว่ามะละกา หลังจากที่ฝรั่งได้นำเข้ามาสู่เมืองมะละกาซึ่งคนไทยได้เรียกเทียบจากชื่อเมืองมะละกา ต่อมาก็ได้เพี้ยนเป็นมะละกอ แต่อย่างไรก็ตามชื่อเรียกก็มี
ความแตกต่างกันไปตามถ้องถิ่นนั้นของไทยอาทิเช่นมะก้วยเทศ ลอกอ ละกอ ฝักหุ่ง หมักหุ่งเป็นต้น

คนไทยจะนำมะละกอมาบริโภคที่หลากหลายในการนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร อาทิเช่น ส้มตำ แกงส้ม แกงต่างๆเป็นต้น นอกจากจะนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารแล้วมะละกอยังมีประโยชน์มากมายในด้านของคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพอีกด้วย
สารอาหารในมะละกอและมะละกอสุก
สารอินทรีย์ชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า "ปาเปน" มีคุณสมบัติในการช่วยย่อยโปรตีนได้สูง คล้ายคลึงกับเอมไซม์เป็ปซิน
มะละกอดิบมีวิตามินซี เอนไซม์ ปาเปอิน และไคโมปาเปน ที่สามารถย่อยโปรตีนในเนื้อสัตว์
มะละกอสุกมีสีเหลืองส้มปนแดง มีวิตามินเอบำรุงสายตา มีวิตามินซี
มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม
สารเบต้าแคโรทีน ไรโบฟลาวิน ไทอะซิน สารเพคติน เป็นต้น
ประโยชน์ของมะละกอ

เป็นยาระบายแก้การท้องผูก
เป็นยาช่วยย่อยอาหาร
โรคเลือดออกตามไรฟัน
บำรุงเลือด
บำรุงกระดูก
ช่วยต้านมะเร็ง
ขับปัสสาวะ
โรคริดสีดวงทวาร
ป้องกันอาการตับโต
เป็นยาบำรุงหัวใจ ตับ และสมอง

Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

Blogger templates

Blogroll

Copyright © ประโยชน์ของผลไม้ -Black Rock Shooter- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan