Posted by : salmanawea@gmail.com วันเสาร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2556


แอปเปิล
แอปเปิลเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีความนิยมไปทั่วโลกเพราะรสชาติที่กรอบอร่อยชวนหลงใหล โดยแอปเปิลนั้นผลผลไม้เมืองหนาวที่ถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอิหร่าน หลังจากนั้นก็ได้เข้ายุโรปและได้กลายเป็นผลไม้หลักที่ขาดไม่ได้ของชาวยุโรป ซึ่งต่อมาก็ได้ปลูกกันและมีความนิยมไปทั่วทุกมุมโลก
ในประเทศไทยเรานั้นจะมีการปลูกแอปเปิลกันบริเวณทางภาคเหนือตามดอยต่างๆเช่น
ดอยอ่างคาง เป็นต้น แต่ส่วนใหญ่แล้วแอปเปิลในประเทศไทยนั้นจัดเป็นผลไม้นำเข้าจากประเทศ
จีน ซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญของไทย

แอปเปิลนั้นมีสรรพคุณมากมายในการบัดบัดรักษาโรค และยังใช้แอปเปิลเป็นส่วนประกอบหลักของอุตสาหกรรมความงามอย่างแผร่หลายอีกด้วย เนื่องจากในแอปเปิลนั้นมีสารอาหารและแร่ธาตุมากมาย และยังมีการวิจัยของหลายๆประเทศที่บอกว่าแอปเปิลสามารถรักษาโรคได้เป็นจำนวนมาก
สารอาหารในแอปเปิล
ในแอปเปิลนั้นมีสารอาหารที่สำคัญมากมายอาทิเช่น
เหล็ก ทองแดงวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 วิตามินบี6 วิตามินเอ็ม(กรดโฟลิก) วิตามินซี แคลเซียมแมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ธาตุเหล็ก และยังประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ฟลาโวนอยด์ในแอปเปิลเขียวมีอิลาสติน คอลลาเจน เบต้าแคโรทีน เส้นใยไฟเบอร์ และอื่นๆอีกมากมายเป็นต้น
ประโยชน์ของแอปเปิล
ทำให้ผนังหลอดเลือดฝอยแข็งแรง ลดการอักเสบ ลดไข้

ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
โรคหลอดเลือดหัวใจ และต้อกระจก
ช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย
ชะลอความแก่ชราได้ และยังช่วยให้เส้น เลือดฝอยแข็งแรง
บำรุงหัวใจ และลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน
ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร
ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ และฆ่าเชื้อไวรัส
โรคเบาหวาน  
ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร
ช่วยละลายเสมหะ
การกินแอปเปิลทุกวันช่วยในการลดน้าหนักได้ จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นโรคอ้วนและต้องการควบคุมน้านัก

Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

Blogger templates

Blogroll

Copyright © ประโยชน์ของผลไม้ -Black Rock Shooter- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan