Posted by : salmanawea@gmail.com
วันพฤหัสบดีที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2556
องุ่น
องุ่นเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาบริโภคกันของคนทั่วโลกและมีปลูกกันทั่วไปเกือบทุกประเทศโดยองุ่นนั้นมีสายพันธ์ทั้งสิ้นเกือบแปดพันชนิดและยังมีการนำบริโภคที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการทานสดหรือในรูปแบบของแปรรูปแล้วก็ตามซึ่งสามารถบอกได้ว่าองุ่นนั้นก็เป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก
ในปัจจุบันนั้นมีการนำองุ่นมาใช้ประโยชน์ในด้านของการบำรุงสุขภาพและความงามกัน
อย่างแพร่หลาย เพราะในองุ่นนั้นมีสารอาหารมากมายที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคภัยต่างๆและยังช่วยให้มีผิวที่ชุ่มชื่น อุ่มน้าอีกด้วย จนในปัจจุบันเราเห็นองุ่นนั้นถูกสกัดในรูปของอาหารเสริมและเครื่องสำอางมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการในปัจจุบันที่มากขึ้นอีกด้วย
อย่างแพร่หลาย เพราะในองุ่นนั้นมีสารอาหารมากมายที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคภัยต่างๆและยังช่วยให้มีผิวที่ชุ่มชื่น อุ่มน้าอีกด้วย จนในปัจจุบันเราเห็นองุ่นนั้นถูกสกัดในรูปของอาหารเสริมและเครื่องสำอางมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการในปัจจุบันที่มากขึ้นอีกด้วย
สารอาหารที่มีอยู่ในองุ่น
สารอาหารที่สำคัญในองุ่นคือน้ำตาล น้ำตาลกลูโคส
น้ำตาลซูโคส สารอาหารจำพวกกรดอินทรีย์ เหล็ก แคลเซี่ยม สารฟลาวโวนอยด์ วิตามิน ซี, บี, โปรตีน, สารแอนโธไซยานิน,
แมงกานีส, โปแตสเซียม ใยอาหาร แอนโธไซยานิน โพลิฟินอล
ประโยชน์ขององุ่น
ช่วยในการบำรุงสมอง
บำรุงหัวใจ
แก้กระหาย
บำรุงเลือดและพลัง
แก้ไอ
แก้อาการปวดข้อ
ขับปัสสาวะ
ช่วยป้องกันโรคหัวใจ,
โรคมะเร็ง
เสริมสร้างร่างกายให้ต่อต้านเชื้อโรค
และสมานแผลได้ดี
บำรุงกำลัง
คนที่ร่างกายผอมแห้งแรงน้อย
แก่ก่อนวัย
ไม่มีเรี่ยวแรง
ช่วยเพิ่มระดับคลอเลสเตอรอลตัวดี
(HDL)
บำรุงสายตา
ต้านอนุมูลอิสระ
มีส่วนช่วยในการสร้างคลอลาเจน ลดริ้วรอย
และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค เป็นต้น