Posted by : salmanawea@gmail.com
วันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2556
ส้ม
ส้ม
และผลไม้ตระกูลส้มนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมายหลายอย่าง
ที่มีมากที่สุดที่สุดคือมีวิตามินซี จะมีวิตามินซีสูงมาก นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม
วิตามินเอ วิตามินบี โปแตสเซียม ใยอาหาร ฟอสฟอรัส เหล็ก และอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว
ส้มแต่ละชนิดจะให้ประโยชน์คุณค่าทางสารอาหารไม่ต่างกันมากนัก
ชนิดของส้มและผลไม้ตระกูลส้ม
ในประเทศไทยนั้นมีส้มอยู่มากมายหลากหลายสายพันธ์
อย่างเช่นส้มโชกุน ส้มสายน้าผึ้งเป็นต้น
โดยรวมแล้วส้มในแต่ละชนิดนั้นก็ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น ส่วนผลไม่ตระกูลส้มนั้นก็มีมากมายอาทิเช่น ส้มซันคิสต์ ส้มเขียวหวาน ส้มจุก ส้มโอ ส้มจี้ด ส้มจีน เลมอน มะนาว มะกรูด เป็นต้น
โดยรวมแล้วส้มในแต่ละชนิดนั้นก็ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น ส่วนผลไม่ตระกูลส้มนั้นก็มีมากมายอาทิเช่น ส้มซันคิสต์ ส้มเขียวหวาน ส้มจุก ส้มโอ ส้มจี้ด ส้มจีน เลมอน มะนาว มะกรูด เป็นต้น
ประโยชน์ของส้ม
ส้มนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายอย่างตอบสนองเรื่องสุขภาพและความงามและยังสามารถเป็นยาบัดรักษาโรคอีกมากมายหลายชนิด
จากการวิจัยของสถาบันต่างๆทั่วโลก
ไม่ว่าจะเป็นองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมของออสเตรเลียล้วนแล้วก็ได้กล่าวว่าผลไม้ตระกูลส้มนั้นมีประโยชน์ต่อการรักษาโรคไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง
อัมพาต กระเพาะอาหาร ลำไส้ และการทำงานของอวัยวะต่างๆดีขึ้นเมื่อทานเป็นประจำ
สารอาหารที่อยู่ในส้ม
ส้มนั้นประกอบไปด้วยวิตามินต่างๆและสารอาหารมากมายหลากหลายชนิดที่สำคัญอาทิเช่น
มีวิตามินซีสูง แคลเซียม
วิตามินเอ วิตามินบี โปแตสเซียม แคลเซียม ใยอาหาร ฟอสฟอรัส และเหล็ก รวมถึงสารกลุ่มฟลาวาโนนส์ สารแอนโธไชยานินส์ สารโพลีฟีนอลส์ สารฟลาโวนอยด์
โปแตสเซียมและอื่นๆอีกมากมายหลายชนิด
ประโยชน์ของส้มที่มีผลต่อร่างกายต่อการบำบัดรักษามีดังนี้
บำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่นกระจ่างใส
ล้างสารพิษในร่างกาย
เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค
เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
ป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ
ช่วยในการขับถ่าย
บำรุงสายตา
ช่วยลดคลอเรสเตอรอลและน้าตาลในเลือด
โรคลำไส้