Posted by : salmanawea@gmail.com วันพุธที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2556



  ส้ม
ส้ม และผลไม้ตระกูลส้มนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมายหลายอย่าง ที่มีมากที่สุดที่สุดคือมีวิตามินซี จะมีวิตามินซีสูงมาก นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี โปแตสเซียม ใยอาหาร ฟอสฟอรัส เหล็ก และอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ส้มแต่ละชนิดจะให้ประโยชน์คุณค่าทางสารอาหารไม่ต่างกันมากนัก
ชนิดของส้มและผลไม้ตระกูลส้ม
ในประเทศไทยนั้นมีส้มอยู่มากมายหลากหลายสายพันธ์ อย่างเช่นส้มโชกุน ส้มสายน้าผึ้งเป็นต้น
โดยรวมแล้วส้มในแต่ละชนิดนั้นก็ล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น ส่วนผลไม่ตระกูลส้มนั้นก็มีมากมายอาทิเช่น ส้มซันคิสต์   ส้มเขียวหวาน ส้มจุก ส้มโอ ส้มจี้ด ส้มจีน เลมอน มะนาว มะกรูด เป็นต้น 

ประโยชน์ของส้ม
ส้มนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายอย่างตอบสนองเรื่องสุขภาพและความงามและยังสามารถเป็นยาบัดรักษาโรคอีกมากมายหลายชนิด
จากการวิจัยของสถาบันต่างๆทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นองค์การวิจัยวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมของออสเตรเลียล้วนแล้วก็ได้กล่าวว่าผลไม้ตระกูลส้มนั้นมีประโยชน์ต่อการรักษาโรคไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง อัมพาต กระเพาะอาหาร ลำไส้ และการทำงานของอวัยวะต่างๆดีขึ้นเมื่อทานเป็นประจำ

สารอาหารที่อยู่ในส้ม
ส้มนั้นประกอบไปด้วยวิตามินต่างๆและสารอาหารมากมายหลากหลายชนิดที่สำคัญอาทิเช่น มีวิตามินซีสูง แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี โปแตสเซียม แคลเซียม ใยอาหาร ฟอสฟอรัส และเหล็ก รวมถึงสารกลุ่มฟลาวาโนนส์ สารแอนโธไชยานินส์ สารโพลีฟีนอลส์ สารฟลาโวนอยด์ โปแตสเซียมและอื่นๆอีกมากมายหลายชนิด
ประโยชน์ของส้มที่มีผลต่อร่างกายต่อการบำบัดรักษามีดังนี้
บำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่นกระจ่างใส
ล้างสารพิษในร่างกาย
เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค
เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง
ป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ
ช่วยในการขับถ่าย
บำรุงสายตา
ช่วยลดคลอเรสเตอรอลและน้าตาลในเลือด
โรคลำไส้


Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

Blogger templates

Blogroll

Copyright © ประโยชน์ของผลไม้ -Black Rock Shooter- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan