Posted by : salmanawea@gmail.com วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2556

       
      
  ลิ้นจี่

                 ลิ้นจี่จะเริ่มออกผลในเดือนกรกฎาคมถึงพฤศจิกายน เป็นไม้ผลยืนต้น เป็นพืชที่เขียวตลอดปี มีหลายพันธุ์ เช่นพันธุ์ กิมเจ็ง ฮงฮวยและ จักรพรรดิเป็นต้น
ลิ้นจี่มีต้นกำเนิดจาก ประเทศจีน มีสายพันธ์ประมาณ 30-40 พันธุ์ ต่อมาก็ได้ขยายไปต่างประเทศอย่างรวดเร็วด้วยรสชาติที่หวาน หอมอร่อย จึงเป็นที่นิยมกันไปทั่วโลกและยังมีปลูกกันในหลากหลายประเทศอีกด้วย อาทิเช่น อินโด ไทย มาเล ญี่ปุ่น บังคลาเทศ เป็นต้น
สารอาหารในลิ่นจี่
จากรายงานการศึกษาค้นคว้าข้อมูลพบว่าเนื้อลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ น้ำมันจากเมล็ดลิ้นจี่มีสารประกอบ เป็นกรดไขมันที่สำคัญ เช่น ปาล์มมิติก 12% โอลิอิก 27% และไลโนเลอิก 11% เปลือก จะมีสารกลุ่มฟลาโวนอลที่สำคัญคือ โพรไซยาไนดินบี 4 ไพรไซยา-ไนดินบี 2 และอีพิคาเทชิน ส่วนที่สำคัญคือ ไซยาไนดิน-3-รูตินโนไซด์ ไซยาไนดิน-3กลูโคไซด์ เควอเซทิน-3-รูติโนไซด์ และเควอเซทิน-3-กลูโคไซด์ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง และอื่นอีกมากมายเป็นต้น
ประโยชน์ของลิ่นจี่
ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านม
แก้บรรเทาอาการไอเรื้อรัง
อาการคัดจมูก
บรรเทาอาการหวัด
อาการท้องเดิน
ลดกรดในกระเพาะอาหาร
โรคจากการติดเชื้อไวรัส
เป็ฯต้น

Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

Blogger templates

Blogroll

Copyright © ประโยชน์ของผลไม้ -Black Rock Shooter- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan