Posted by : salmanawea@gmail.com
วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2556
ลิ้นจี่
ลิ้นจี่จะเริ่มออกผลในเดือนกรกฎาคมถึงพฤศจิกายน เป็นไม้ผลยืนต้น เป็นพืชที่เขียวตลอดปี มีหลายพันธุ์ เช่นพันธุ์ กิมเจ็ง ฮงฮวยและ จักรพรรดิเป็นต้น
ลิ้นจี่มีต้นกำเนิดจาก
ประเทศจีน มีสายพันธ์ประมาณ 30-40 พันธุ์ ต่อมาก็ได้ขยายไปต่างประเทศอย่างรวดเร็วด้วยรสชาติที่หวาน หอมอร่อย
จึงเป็นที่นิยมกันไปทั่วโลกและยังมีปลูกกันในหลากหลายประเทศอีกด้วย อาทิเช่น อินโด
ไทย มาเล ญี่ปุ่น บังคลาเทศ เป็นต้น
สารอาหารในลิ่นจี่
จากรายงานการศึกษาค้นคว้าข้อมูลพบว่าเนื้อลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน
และเกลือแร่ น้ำมันจากเมล็ดลิ้นจี่มีสารประกอบ เป็นกรดไขมันที่สำคัญ เช่น
ปาล์มมิติก 12% โอลิอิก 27% และไลโนเลอิก 11% เปลือก
จะมีสารกลุ่มฟลาโวนอลที่สำคัญคือ โพรไซยาไนดินบี 4 ไพรไซยา-ไนดินบี 2
และอีพิคาเทชิน ส่วนที่สำคัญคือ ไซยาไนดิน-3-รูตินโนไซด์ ไซยาไนดิน-3กลูโคไซด์
เควอเซทิน-3-รูติโนไซด์ และเควอเซทิน-3-กลูโคไซด์ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง
และอื่นอีกมากมายเป็นต้น
ประโยชน์ของลิ่นจี่
ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านม
แก้บรรเทาอาการไอเรื้อรัง
อาการคัดจมูก
บรรเทาอาการหวัด
อาการท้องเดิน
ลดกรดในกระเพาะอาหาร
โรคจากการติดเชื้อไวรัส
เป็ฯต้น